ทำงานที่แรกก็อยากมีเงินแสน ต้องทำอย่างไร

0 Comments

เชื่อว่ามีหลายคนที่ทำงานหนักตั้งแต่เรียนจบจะปักธงเป้าหมายไว้ว่าอยากมีเงินหลักแสนก่อนอายุ 30 และอยากมีเงินใช้หลังอายุเกษียณ และไปเล่นคาสิโนเงินจริง  เรามีวิธีในการสร้างรายได้หลักแสนให้ทุกคนได้ทราบกัน

มนุษย์เงินเดือน 15,000 บาท ส่วนใหญ่มักจะมีความคิดว่าว่ามีรายได้น้อยแทบจะไม่พอใช้อยู่แล้ว จะนำเงินจากไปลงทุน หากยังนึกไม่ออกว่าจะแบ่งเงินลงทุนอย่างไรให้ได้กำไร มาลองดูประสบการณ์ของเราและนำไปปรับใช้ได้เลย เพราะเงินเดือนเท่านี้ก็สามารถลงทุนได้เพียงใช้เงินไม่กี่พันที่มีอยู่ โดยส่วนตัวเราแบ่งเงินเดือนที่ได้ออกเป็น 3 ส่วนก่อนที่จะเอาไปลงทุน เพื่อไม่ให้กระทบกับค่าใช่จ่ายประจำในแต่ละเดือน ในสัดส่วน 60 : 30 : 10 คือ

ค่าใช้จ่ายรายเดือน 60 % = 9,000 บาท

เงินสำหรับลงทุน 30 % = 4,500 บาท

เงินเก็บเอาไว้ใช้สำรอง 10 % = 1,500 บาท

สัดส่วนในการแบ่งเงินเดือน 3 ส่วนนั้นไม่ตายตัว โดยจะแบ่งยังไงก็ได้ไม่ว่ากัน เพราะในบางเดือนเราก็แบ่งเป็น  70 : 20 : 10 บ้าง บางเดือน 50 : 40 : 10 แต่ไม่ว่าจะแบ่งยังไงก็ตาม เงินเก็บสำรองจะต้องเป็น 10 % เสมอ เผื่อเอาไว้ใช้ในตอนจำเป็นหรือใช้ในยามฉุกเฉิน

ข้อดีของการเริ่มเป็นมนุษย์เงินเดือนใหม่ในตอนนั้นทำให้มีไฟ อยากทำงาน อยากลงทุนและอยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง สรุปในช่วงที่เป็นมนุษย์เงินเดือนสองปีแรกตัดสินใจกู้เงินมาซื้อคอนโด เพื่อความสะดวกในการเดินทางไปทำงานแล้วก็กะว่าจะทำให้เกิดรายได้ให้ได้ในอนาคต

เมื่อเริ่มรายได้และมีเงินเก็บที่แบ่งบางส่วนมาจากรายได้ประจำ ก็นำเงินส่วนที่แบ่งนี้ไปซื้อกองทุน RMF หรือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ เป็นการออมในระยะยาว โดยตอนที่ซื้อกองทุนผมซื้อขั้นต่ำ 5000 บาท ถึงจะดูน้อยแต่เมื่อซื้อต่อเนื่องทุกปีจะมีเงินสะสมใช้ในวัยหลังเกษียณแน่นอน ซึ่งกองทุนนี้ก็มีเงื่อนไขอยู่ว่าต้องซื้อจนกว่าอายุจะ 55 ปี (ขายคืนได้ตอนอายุ 55 ปี) ดังนั้นแน่นอนว่าถ้าอายุ 30 ยังขายคืนไม่ได้ถือว่าเป็นเงินก้อนสำหรับใช้ในยามเกษียณ ด้วยเหตุผลนี้นอกจากจะลงทุนกับกองทุนรวมที่จะเก็บไว้ใช้ในอนาคต

เงินออมสะสมที่จะทำให้มีเงินใช้ยามเกษียณจากการซื้อกองทุน RMF ที่จะเป็นเงินหลังเกษียณ,รายได้จากการซื้อมาขายไปของทองคำ ส่วนใหญ่เป็นเงินหลักพันเพราะไม่กล้าเสี่ยงซื้อมาเก็บไว้มาก แต่โดยรวมแล้วเมื่อนำเงินเก็บจากที่ฝากธนาคารตั้งแต่เริ่มทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน ในวัยเลข 3 ในบัญชีก็มีเงินเก็บหลักแสนบาทและเหลือใช้อีกส่วนหนึ่ง

สำหรับใครที่อยากจะมีเงินเหลือใช้มีเงินเก็บก่อนวัยเลข 3 และมีเงินใช้ในอนาคตหลังเกษียณ วันนี้จะต้องเริ่มนับ 1 กันแล้วนะ ในการลงทุนให้เงินงอกเงย เพราะแต่ละปีไม่ปฏิเสธใช่ไหมว่ามันผ่านไปเร็วมาก